Phải ở nhà 24 tiếng vì giãn cách, chàng trai trẻ quyết mua căn hộ “ra riêng”

Câu chuyện mua căn hộ chung cư ra riêng, tách khỏi bố mẹ dù đang trong mùa dịch của Trần Thịnh phần nào cho thấy giới trẻ ngày càng có xu hướng độc lập từ sớm, và dịch bệnh càng đặt ra đòi hỏi cao hơn về chất lượng của nơi ở…

Dưới đây là những chia sẻ của Trần Thịnh với admin tại cuộc thi Chuyện tìm nhà:

Trước đây tôi khá dửng dưng với chuyện nhà cửa. Người yêu cũ của tôi là kiến trúc sư, nhưng thứ tôi yêu thích chỉ là kiến trúc, nội thất nhà đẹp, ngắm và mơ mộng chút thôi chứ chưa từng nghĩ đến chuyện bỏ tiền dành dụm, rồi đi vay thêm để mua nhà… Nếu không có dịch Covid-19, chắc tôi vẫn giữ suy nghĩ này, chỉ cần ăn bữa nay chứ chẳng lo bữa mai. 

Bỗng nhiên, phòng trọ nơi tôi chỉ về ngả lưng buổi tối lại trở thành nơi tôi sẽ dành trọn 24 tiếng ở đó trong một khoảng thời gian dài. Tôi chưa bao giờ thích “ở nhà” khi đó chỉ là một cái phòng thuê tạm không cửa sổ, ngày này qua ngày khác làm việc, ăn uống, ngủ nghỉ. Sau 4 năm ở Sài Gòn, nhận thấy cần thay đổi, tôi quyết định trả nhà thuê rồi về Hà Nội với gia đình. Ban đầu ở nhà nhiều hơn khiến tôi phải học cách dọn dẹp, bố trí không gian để còn làm việc mà không bị xao nhãng. Ở nhà nhiều hơn, tôi cũng dành thời gian trò chuyện nhiều hơn với bố mẹ và đứa em thay vì “mất hút” với lí do công việc, bạn bè… Ở nhà nhiều hơn, tôi nhận ra rằng mình không còn mãi bé bỏng để nằm ngủ yên trong cái “kén” mà bố mẹ tạo cho tôi nữa. Thế là tôi đi đến quyết định “lớn nhất” từ bé đến giờ: mua nhà để ở riêng.  

Chàng trai trẻ tên Thịnh và câu chuyện mua nhà ra riêng Thịnh chưa từng nghĩ sẽ mua nhà trước khi dịch Covid-19 ập đến. Ảnh: NVCC

Tuy nhiên một biến cố lớn bất ngờ ập đến khiến tôi và cả gia đình phải tạm gác ý định đó lại. Bố tôi bị tai biến, ốm liệt giường từ tháng 5/2020 đến tận tháng 4 năm nay mới tạm ổn định trở lại, dù giờ ông đã yếu hơn rất nhiều. Chỉ một mình mẹ tôi mà phải chăm sóc cả bố và em còn nhỏ thì quá sức, tôi bàn với mẹ sẽ không ra riêng nữa, ở nhà giúp đỡ bố mẹ, đằng nào cũng đang giãn cách. “4 năm xa bố mẹ, con đã không ở bên được nhiều, nay con về mà lại ra riêng thì thật đáng trách”, tôi đã nói với mẹ như vậy.  

Nhưng không ngờ rằng bố mẹ lại động viên tôi mua nhà. Bố bảo: “Con trai thì có 3 việc quan trọng nhất trong cuộc đời: xây dựng sự nghiệp, kết hôn rồi phụng dưỡng cha mẹ. Con còn trẻ, giờ còn sức khỏe để làm việc và kiếm tiền. Đã đặt mục tiêu rồi thì hãy cố hết sức đạt được”. Mẹ tôi thì bảo: “Con đã định mua nhà gần bố mẹ thì cũng không lo đường xá cách trở như trước, mẹ vẫn chăm bố, chăm em được. Cứ rảnh thì qua phụ mẹ sau. Con trai đến tuổi cũng cần có cái nhà để xây dựng tổ ấm riêng”. Bố mẹ đã nói vậy, tôi cũng yên lòng. 

Căn hộ nhỏ

Phòng ngủ gam màu xám cho người độc thân Căn hộ của Thịnh sẽ được thiết kế tương tự căn hộ mẫu tại dự án mà cậu định mua. Ảnh: NVCC

Vậy là từ cuối năm ngoái, tôi đã lên kế hoạch tìm nhà phù hợp cho mình. Tiêu chí chỉ cần là căn hộ 50m2, khu vực Hoàng Mai để tôi tiện chạy về Trương Định thăm bố mẹ mỗi khi có thể. Ấy vậy mà cũng không đơn giản, chọn tới chọn lui, tôi tạm đi xem được vài căn khu Linh Đàm, Rice City, Smile Building, Center Point và CT36. Trong thời gian này, rất nhiều lần tôi đi xem nhà với môi giới, nhờ một người bạn là kỹ sư xây dựng đi cùng để kiểm tra nhà, rồi thuê một luật sư chuyên về pháp lý nhà đất giúp tư vấn về thủ tục giấy tờ… Cũng phải gần 6 tháng, tôi mới xong xuôi phần tìm nhà, xem nhà, kiểm tra và giao nhà với người chủ trước (tôi mua căn hộ cũ ở Center Point). Có nhiều thủ tục giấy tờ khá rối rắm, chưa kể đến việc kiểm tra nhà cũ xem có hỏng hóc gì không, dò la xem hàng xóm và dân cư, an ninh ra sao… Phải công nhận một điều rằng, việc tìm nhà thật không đơn giản. Có đến hàng trăm đầu việc cần phải biết, phải làm để tránh phiền phức về sau. Tôi ở trong tâm thế tìm nhà cũng khá thoải mái, không áp lực gì lớn. Một anh bạn đồng nghiệp của tôi từng bảo: “Nếu như đèo bòng thêm vợ con, phải tìm mua nhà khi là dân tỉnh lẻ, đang ở thuê… thì thật khổ không để đâu cho hết”.  

Hiện giờ tôi đã hoàn thành hết các thủ tục mua bán, chỉ còn chờ làm nội thất là có thể thực hiện điều tôi mong muốn nhất – đưa bố mẹ qua chơi ngôi nhà đầu tiên mà mình mua được bằng số tiền tích lũy từ khi ra trường. Bố mẹ chính là nguồn sức mạnh tinh thần lớn nhất để tôi có được ngày hôm nay. 

Theo tìm hiểu của Batdongsan.com.vn, ngày càng có nhiều người trẻ tự mua được nhà bằng số tiền mình tích lũy được, một số có thêm sự hỗ trợ từ gia đình, một số vay vốn từ ngân hàng. Đại dịch Covid-19 càng khiến mọi người nhận ra ý nghĩa thực sự của một ngôi nhà, vì thế trong khi kinh tế trì trệ khiến nhiều người thu nhập bấp bênh cố gắng giữ tiền phòng thân thì những người có thu nhập ổn định hoặc tích lũy tốt vẫn quyết định tìm kiếm nơi an cư.

Viết một bình luận

ĐĂNG KÝ THÔNG TIN